Lịch nghỉ Tết 2022 - Tết Âm, Tết Dương nghỉ bao nhiêu ngày?
Góc Tử Vi

Lịch nghỉ Tết 2022 - Tết Nguyên Đán và Tết Dương Lịch được nghỉ bao nhiêu ngày?

Kỳ nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán 2022 sẽ kéo dài trong bao nhiêu ngày? Vấn đề này luôn thu hút sự quan tâm của mọi người vào mỗi dịp cuối năm.

Bài viết sau đây sẽ đưa ra các dự kiến tương đối chính xác về các ngày nghỉ lễ trong năm 2022. Mời các bạn đọc theo dõi bài viết!

Dự kiến lịch nghỉ Tết 2022 Dương Lịch

Lịch nghỉ Tết Dương lịch đối với các đối tượng làm việc theo chế độ nghỉ 02 ngày/tuần

(Lịch nghỉ Tết Dương lịch đối với các đối tượng làm việc theo chế độ nghỉ 02 ngày/tuần)

Căn cứ theo Điều 115 Bộ luật Lao động 2012, người đang làm việc tại các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội được nghỉ làm và hưởng nguyên lương 01 ngày trong dịp Tết Dương lịch hằng năm.

Ngày đầu tiên của năm 2022 vô tình trùng với ngày thứ Bảy. Do đó, tùy theo chế độ của mỗi công ty, người lao động sẽ có kỳ nghỉ Tết Dương lịch khác nhau.  

Những người làm việc tại các đơn vị có chế độ nghỉ 02 ngày/ tuần (thứ Bảy, Chủ Nhật) sẽ được nghỉ bù vào thứ Hai tuần kế tiếp. Như vậy, kỳ nghỉ Tết Dương lịch của các đối tượng này sẽ kéo dài trong 03 ngày liên tiếp, cụ thể là từ thứ Bảy ngày 1/1/2022 cho đến hết thứ Hai ngày 3/1/2022.

Trong khi đó, người lao động tại các công ty không có chế độ nghỉ 02 ngày/tuần sẽ không được nghỉ bù. Các đối tượng này sẽ nghỉ Tết Dương lịch từ thứ Bảy ngày 1/1/2022 đến Chủ Nhật 2/2/2022 và bắt đầu đi làm lại vào thứ Hai ngày 3/2/2022.

Dự kiến lịch nghỉ Tết 2022 Âm lịch

Theo dự kiến, kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán Nhâm Dần sẽ kéo dài 9 ngày

(Theo dự kiến, kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán Nhâm Dần sẽ kéo dài 9 ngày)

Theo quy định của Chính Phủ, kỳ nghỉ Tết Âm lịch sẽ có 5 ngày (chưa tính thứ Bảy và Chủ Nhật). Kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán năm Nhâm Dần dự kiến sẽ kéo dài đến 9 ngày bao gồm 5 ngày nghỉ theo quy định chung và 4 ngày nghỉ theo lịch nghỉ hằng tuần là thứ Bảy và Chủ Nhật.

Các cán bộ, công nhân, viên chức sẽ được nghỉ từ ngày thứ Bảy ngày 29/1/2022 cho đến hết Chủ Nhật ngày 6/2/2022 (tức từ ngày 27 tháng Chạp năm Tân Sửu đến hết mùng 6 tháng Giêng năm Nhâm Dần).

Lịch nghỉ của các ngày lễ khác trong năm 2022

Sau đây là lịch nghỉ dự kiến của các ngày lễ quan trọng vào năm 2022:

● Giỗ Tổ Hùng Vương:

Dự kiến kỳ nghỉ nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch

(Dự kiến kỳ nghỉ nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch)

Trong năm 2022, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch rơi vào Chủ Nhật ngày 10/4/2022. Do đó, người lao động chắc chắn sẽ được nghỉ bù thêm 01 ngày vào thứ Hai ngày 11/4/2022. Như vậy, kỳ nghỉ lễ nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương sẽ kéo dài trong 02 ngày.

● Ngày Giải phóng miền Nam và Quốc tế Lao động:

Kỳ nghỉ lễ kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam và Quốc tế Lao động kéo dài 04 ngày

(Kỳ nghỉ lễ kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam và Quốc tế Lao động kéo dài 04 ngày)

Hai ngày này trùng với thứ Bảy và Chủ Nhật nên người lao động sẽ được nghỉ bù vào thứ Hai và thứ Ba tuần kế tiếp. Kỳ nghỉ lễ này dự kiến sẽ diễn ra trong 04 ngày, từ thứ Bảy ngày 30/4/2022 đến hết thứ Ba ngày 3/5/2022 Dương lịch.

● Ngày Quốc Khánh:

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh diễn ra trong 04 ngày

(Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh diễn ra trong 04 ngày)

Theo dự kiến kỳ nghỉ lễ Quốc khánh sẽ kéo dài trong 4 ngày, từ thứ Sáu ngày 2/9/2022 đến hết thứ Hai 5/9/2022 Dương lịch.

Khám phá mọi ngày lễ trong năm của Việt Nam: ''Đọc ngay để không bỏ lỡ những ngày lễ, Tết quan trọng ở Việt Nam và trên khắp thế giới''

Luật tính lương đi làm ngày Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán

Người lao động cần tìm hiểu các quy định về cách tính lương trong các ngày Tết

(Người lao động cần tìm hiểu các quy định về cách tính lương trong các ngày Tết)

Trên thực tế, nhiều công ty, doanh nghiệp Việt Nam vẫn hoạt động trong các ngày Tết nhằm đảm bảo tiến độ sản xuất, đáp ứng các đơn đặt hàng từ nước ngoài. Để bảo vệ quyền lợi cá nhân, người lao động nhất định phải nắm rõ các điều luật quy định về cách tính lương trong các ngày Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán.

Để bù đắp cho những người lao động không được hưởng kỳ nghỉ trong các dịp Tết, Chính Phủ đã ban hành các điều luật chi tiết về cách tính lương trong các ngày nghỉ lễ như sau:

Căn cứ vào điểm C khoản 1 điều 97 Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động bắt buộc phải có trách nhiệm tăng lương cho người lao động làm việc trong các ngày nghỉ lễ. Như vậy, người lao động có quyền được hưởng ít nhất 300% lương chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Nói một cách dễ hiểu, nếu người lao động làm thêm vào các ngày nghỉ Tết thì họ sẽ được hưởng 100% tiền lương của ngày làm việc bình thường và một khoản trợ cấp bằng 300% lương ngày.

Theo dự kiến, người lao động sẽ có tổng cộng 12 ngày nghỉ nguyên lương trong hai kỳ nghỉ Tết Dương Lịch và Tết Nguyên Đán Nhâm Dần. Mong rằng bài viết sau đây sẽ giúp mọi người có thể chủ động lên kế hoạch để tận hưởng những ngày nghỉ này một cách thật ý nghĩa.

Cảm ơn các bạn đọc đã theo dõi bài viết!

tweetsfromtahrirLive ispartasporLisesi goffinet-carburants eLements-siLveroutes wearecounterfeit champ-de-courses oasis-berLin kafaftagg barkerpubLicity youLaff mynewmachine videoappstore workstationusers virginietranson physicsindies increasingfans nohoapartment mychoiceethiopiatour utahproductsLiabiLity dmcibuiLder